Làm thế nào để quản lý các ứng dụng chạy trên Android?

Google Play có đầy đủ các tiện ích quản lý tác vụ trên Android. Những tiện ích này có thể hiển thị cho bạn các ứng dụng chạy ở chế độ nền, tắt ứng dụng đang chạy, và quản lý ứng dụng – nhưng bạn không cần phải cài đặt ứng dụng của bên thứ ba để làm điều này.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách nhanh chóng để tắt và quản lý ứng dụng chỉ sử dụng các phần mềm đi kèm với điện thoại Android của bạn. Các ứng dụng quản lý tác vụ của bên thứ ba là không cần thiết và bao gồm nhiều tính năng gây hại, chẳng hạn như tắt tác vụ.
Tự động tắt tác vụ
Quản lý tác vụ và tắt tác vụ thường là một và như nhau. Một ứng dụng tắt tác vụ thường đảm bảo là sẽ tăng tốc độ điện thoại bằng cách tự động tắt các ứng dụng chạy ở chế độ nền. Nó chạy ở chế độ nền, tự động loại bỏ các ứng dụng từ bộ nhớ khi bạn đang sử dụng chúng.
Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng ứng dụng tắt tác vụ trên Android. Tóm lại, Android không quản lý các tiến trình tương tự như Windows. Ứng dụng chạy ở chế độ nền thực sự không làm bất cứ điều gì – chúng vẫn còn trong bộ nhớ và không sử dụng CPU hoặc các nguồn tài nguyên khác. Khi bạn truy cập chúng một lần nữa, chúng sẽ nhanh chóng mở như chúng đang chờ sẵn trong bộ nhớ và chờ bạn sử dụng lại. Nếu chúng không tồn tại trong bộ nhớ, chúng sẽ mất thời gian để mở cũng như dữ liệu của chúng phải chuyển từ hệ thống lưu trữ trở lại RAM – theo cách này, một ứng dụng tắt tác vụ có thể làm giảm tốc độ thiết bị.
Android có một ứng dụng tự động tắt tác vụ của riêng mình – nếu bộ nhớ đầy lên và nó cần nhiều bộ nhớ hơn vì các lý do khác, nó sẽ tự động tắt các ứng dụng đang chạy, loại bỏ chúng khỏi bộ nhớ. Bạn không cần phải cài đặt bất kì phần mềm nào khác để tận dụng tính năng này.
Cách đơn giản để kết thúc ứng dụng đang chạy
Nếu bạn muốn tự tay đóng một ứng dụng và loại bỏ nó khỏi bộ nhớ?
Trước tiên, mở màn hình đa nhiệm. Trên Nexus 4 hay Galaxy Nexus, chỉ cần nhấn nút đa nhiệm chuyên dụng. Trên điện thoại không có nút đa nhiệm, chẳng hạn như Galaxy S4 hoặc HTC One, bạn có thể phải nhấn giữ hoặc nhấp đúp vào nút Home để mở màn hình này.
Tiếp theo, trượt một ứng dụng trong danh sách sang bên trái hoặc bên phải màn hình và hình ảnh thu nhỏ của nó sẽ biến mất. Ngoài việc loại bỏ ứng dụng này khỏi danh sách các ứng dụng gần đây, Android cũng sẽ loại bỏ các ứng dụng đó khỏi bộ nhớ.
Việc tắt một ứng dụng nói chung là không cần thiết. Tuy nhiên nó có thể hữu ích nếu như ứng dụng đang bị lỗi – tắt và mở lại ứng dụng đó có thể làm cho nó hoạt động bình thường trở lại.
Kết thúc một ứng dụng đang chạy – cách khó hơn
Bạn có thể kết thúc các ứng dụng đang chạy từ màn hình cài đặt của Android. Trước tiên mở màn hình Settings và chọn nhóm Apps.
Di chuyển trong danh sách, chọn một ứng dụng, và nhấn chọn Force stop để kết thúc ứng dụng và loại bỏ nó khỏi bộ nhớ.
Quản lý ứng dụng
Từ màn hình thông tin ứng dụng nơi chứa nút Force stop ở trên, bạn cũng có thể ngăn chặn ứng dụng hiển thị các thông báo, xem dung lượng để lưu trữ ứng dụng, xóa dữ liệu hay bộ nhớ cache của nó, ngăn cho nó không là ứng dụng mặc định nếu như nó được thiết lập là ứng dụng mặc định, và xem quyền hạn của nó.
Xem các ứng dụng chạy ở chế độ nền
Từ cửa sổ cài đặt Apps, bạn hãy chuyển đến nhóm Running để xem các ứng dụng đang chạy ở chế độ nền. Các ứng dụng này không chỉ còn lại trong bộ nhớ. Chúng có thể bắt đầu tự động ngay khi khởi động hay chạy ở chế độ nền để chúng có thể tự động thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ, các ứng dụng chat như WhatsApp có thể duy trì hoạt động ở chế độ nền để có thể tự động nhận tin nhắn.
Nếu bạn muốn ngăn chặn các ứng dụng chạy ở chế độ nền, cách tốt nhất là bạn hãy gỡ bỏ cài đặt chúng từ điện thoại – bạn cũng có thể chỉ tắt tác vụ của chúng, nhưng chúng có thể tự khởi động lại.
Lưu ý rằng các ứng dụng này có thể sử dụng rất ít tài nguyên, vì vậy bạn không cần thiết phải lo lắng nếu nó đang chạy ở chế độ nền. Nếu nó đang chạy ở chế độ nền và bạn không nhìn thấy chúng chiếm nhiều bộ nhớ, pin, hoặc tài nguyên mạng thì nó gần như an toàn.
Chạm vào tùy chọn Show Cached Processes ngay ở góc trên bên phải màn hình để xem các ứng dụng được lưu trữ trong bộ nhớ, nhưng không chạy ở chế độ nền.
Bạn có thể kết thúc tiến trình của ứng dụng bằng cách chọn nó và nhấn Stop, nhưng không cần thiết phải làm như vậy.
Xem bộ nhớ đã sử dụng
Ngay phía dưới của màn hình ứng dụng ở nhóm Running, bạn sẽ thấy một thanh đo RAM. Chúng hiển thị cho bạn biết lượng bộ nhớ của điện thoại được sử dụng và bao nhiêu còn trống. Lưu ý điều này có thể gây nhầm lẫn – RAM của bạn có thể hiển thị khá đầy đủ, nhưng có khả năng chỉ hiển thị bộ nhớ đang lưu trữ. Android có thể dụng bộ nhớ RAM như cache để tăng tốc ứng dụng.
Các ứng dụng trong nhóm Running cũng hiển thị bộ nhớ được dùng bởi các dịch vụ đang chạy và tiến trình lưu trữ, vì thế bạn có thể xác định các ứng dụng đang chiếm nhiều bộ nhớ RAM.
Xem dung lượng pin đã dùng
Để xem thông tin một ứng dụng đã sử dụng bao nhiêu lượng pin, hãy mở màn hình Settings và chọn tùy chọn Battery. Bạn sẽ thấy danh sách các chức năng và ứng dụng của điện thoại, được sắp xếp dựa trên lượng pin mà chúng đã sử dụng. Màn hình này cũng sẽ giúp bạn theo dõi bao nhiêu ứng dụng đang sử dụng CPU và các tài nguyên khác. Bạn cũng sẽ thấy các ứng dụng sử dụng thường xuyên nằm phần đầu của danh sách này. Nếu thấy một ứng dụng bạn không dùng xuất hiện ở đây, và sử dụng tài nguyên ở chế độ nền – bạn có thể gỡ cài đặt nếu không sử dụng.
Tóm lại, các tính năng quản lý tác vụ trên Android là đủ dùng cho hầu hết người sử dụng. Tính năng lớn nhất có sẵn trong các ứng dụng quản lý tác vụ của bên thứ ba là dừng một tác vụ, nhưng bạn không cần phải tắt các ứng dụng. Android sẽ làm điều đó cho bạn khi thật sự cần thiết.
Hoàng Vũ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s